News & Event
พิธีมอบถ้วยพระราชทานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31
4.12.2018

ภูเก็ต 9ธันวาคม 2560- สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เพื่อมอบถ้วยรางวัลพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31แก่ทีมที่ชนะเลิศการแข่งขันประเภทต่างๆ ทั้งทีมเรือใบไทยและต่างชาติประเภทคีลโบ๊ตและมัลติฮัลล์รวม 11รุ่นและเรือใบเล็กอินเตอร์เนชันแนล ดิงกี้ รวม 6 รุ่น ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต

 

ภายในงาน ได้รับเกียรติจาก พลเรือเอกรังสฤษฏ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ  นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขัน นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการผู้จัดการโรงแรมและรีสอร์ทในเครือกะตะกรุ๊ป พลเรือเอก วรงค์ ส่งเจริญ คณะกรรมการจัดการแข่งขัน นักกีฬาเรือใบจากทั่วโลกและนักกีฬาเรือใบไทยเข้าร่วมงาน

 

นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯกล่าวสรุปภาพรวมการแข่งขันว่า “ขอแสดงความยินดีกับทีมและนักกีฬาทุกท่านที่ได้รับรางวัล การแข่งขันปีที่ 31เป็นการสืบสานความสำเร็จของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าอีกครั้ง ด้วยสภาพลมที่ดีตลอดสัปดาห์ ทำให้การแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และนักกีฬาเรือใบทั้ง 20ประเทศได้ใช้ทั้งทักษะและความสามารถทุกรูปแบบเพื่อขับเคี่ยวกันทุกวัน  ขณะที่สนามการแข่งขันเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนลดิงกี้ บรรดานักกีฬาซึ่งรวมทั้งนักกีฬาเรือใบระดับเยาวชนไทยก็ได้ฝึกความสามารถในสภาพลมที่แตกต่างกัน เป็นการพัฒนาทักษะเพื่อเตรียมตัวก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาเรือใบรุ่นใหญ่ต่อไป”

 

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าเป็นรายการเรือใบที่ทรงเกียรติที่สุดในเอเชีย ซึ่งจังหวัดภูเก็ตมีความภาคภูมิใจที่ได้ต้อนรับนักกีฬารวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ติดตามการแข่งขันจากทั่วโลกทุกปี  ซึ่งเราประมาณการณ์ว่าการแข่งขันในปีนี้ มีทั้งนักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขันถึง2,000คน ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวทั้งโรงแรม ที่พัก อุตสาหกรรมต่อเรือ และภาคบริการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดภูเก็ตได้ถึงประมาณ 250-300ล้านบาท อีกทั้งยังตอกย้ำชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทยสำหรับการท่องเที่ยวทางกีฬาได้เป็นอย่างดี”

 

รายนามผู้ชนะการแข่งขันประเภทคีลโบ๊ตและมัลติฮัลล์รวม 11รุ่นและเรือใบเล็กอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ รวม 6 รุ่น มีดังนี้

รุ่นไออาร์ซี ซีโร่ (IRC Zero) อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือทีเอชเอ 72 โดยกัปตันทอม และเควิน วิทคราฟท์ (ไทย)

รุ่นไออาร์ซี 1(IRC 1)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือโอโตโนมอส แมนเดร็ก โดยกัปตันนิค เบิร์นส์ และ เฟร็ด คินมอนธ์ (ฮ่องกง)

รุ่นไออาร์ซี 2 (IRC 2)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือกะตะร็อคส์ (เรือมาดามบัตเตอร์ฟลาย) โดยกัปตันปีเตอร์ ไดเออร์ (สหราชอาณาจักร)

รุ่นพรีเมียร์ (Premier)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือไพน์ แปซิฟิก โดยกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ (ไทย)

รุ่นแบร์โบ๊ท ชาร์เตอร์(Bareboat Charter)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือไฟลิน โดยกัปตันอิกอร์ กินสเบิร์ก  (รัสเซีย)

รุ่นครูซิ่ง (Cruising)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือยูมิโนโกะ โดยกัปตันยูริ เฟอร์ซอฟ  (รัสเซีย)

รุ่นโมเดิร์น คลาสสิค (Modern Classic) อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือเมอร์เมด (มาส อัลเลเกอร์) โดยกัปตันสง ทิง  (จีน)

รุ่นมัลติฮัลล์ เรซซิ่ง (Multihull Racing)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือธอร์ โดยกัปตันเฮนรี่ เคย์ และ เฟอร์กัส วิลเมอร์ (สหราชอาณาจักร)

รุ่นมัลติฮัลล์ ครูซิ่ง(Multihull Cruising)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือโมโจ มัลติฮัลล์ โซลูชั่นส์ โดยกัปตันริค ฟีลดิ้ง  (ออสเตรเลีย)

รุ่นไฟร์ฟลาย 850 สปอร์ต (Firefly 850 Sport)อันดับ 1ได้แก่ ทีมเรือทวินชาร์ก โดยกัปตันจอห์น นิวแฮม (สหราชอาณาจักร)

รุ่นพัลซ์ 600 (Pulse 600)อันดับ 1ได้แก่ มัลติฮัลล์ โซลูชั่นส์ เอช3โอ  โดยกัปตันณัฐพล ทองถม (ประเทศไทย)

 

ทั้งนี้ในนามของการแข่งขันเรือใบชิงภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันฯ ได้มอบเรือใบออพติมิสต์จำนวน 10 ลำให้แก่ศูนย์ฝึกซ้อมเรือใบจังหวัดสงขลา เพื่อร่วมสนับสนุนการพัฒนาทักษะการเล่นเรือใบและส่งเสริมให้เยาวชนไทยหันมาสนใจกีฬาเรือใบมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเรือใบออพติมิสต์เป็นเรือใบขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการแนะนำให้เยาวชนใช้ฝึกฝนในเบื้องต้น และง่ายต่อการบังคับสำหรับเด็กๆ โดยนักกีฬาเรือใบเยาวชนสามารถใช้ได้ฝึกซ้อม พัฒนาฝืมือและลงแข่งขันได้ตั้งแต่อายุ 7-8 ปี ไปจนถึงอายุ 15 ปี ก่อนก้าวสู่การเล่นเรือใบใหญ่ในอนาคต

 

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน “ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่ 31ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้สโมสรเรือใบราชวรุณ และขอการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้สนับสนุน ได้แก่ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com
สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

Facebook: http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta

 

# # #

 

งานแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า

ตลอดระยะเวลา 3 ทศวรรษที่ผ่านมา การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ได้รับการยกย่องให้เป็นการแข่งขันเรือใบนานาชาติสำคัญทีสุดรายการหนึ่งในเอเชีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสดุดีพระอัจฉริยภาพและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานกำเนิดการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบรมราชานุเคราะห์ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงมีต่อวงการเรือใบไทย

 

การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ และร้องขอการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยในแต่ละปี มีการแข่งขันทั้งประเภทเรือใบเล็ก และเรือใบประเภทคีลโบ๊ทและมัลติฮัลล์ ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็นหลายรุ่น

 

ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า 2017 มีผู้สนับสนุน ได้แก่ กะตะกรุ๊ป รีสอร์ท ประเทศไทยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com
สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

Facebook: http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta