News & Event
ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 31 พร้อมต้อนรับนักกีฬาเรือใบทั่วโลก
2.12.2017

กรุงเทพฯ 1ธันวาคม 2560– งานแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 31 ประจำปี พ.ศ. 2560 เตรียมจัดอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาเรือใบจากไทยและต่างชาติ ในวันที่ 2 – 9 ธันวาคม 2560 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ จังหวัดภูเก็ต คาดทัพนักกีฬาและผู้ติดตามเยือนจังหวัดภูเก็ตกว่า 2,000 คน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างชื่อเสียงจังหวัดภูเก็ตในฐานะศูนย์กลางกีฬาและการท่องเที่ยวทางทะเลแห่งเอเชีย

 

นายเควิน วิทคราฟท์ประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กล่าวว่า “เราขอขอบคุณจังหวัดภูเก็ต กองทัพเรือและพันธมิตร ได้แก่ กะตะกรุ๊ป สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนการจัดงานในครั้งที่ 31 นี้  ขณะนี้ เรามีทีมเรือใบรุ่นใหญ่จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกยืนยันเข้าร่วมการแข่งขันแล้วเกือบ 80 ลำ ยืนยันได้ว่างานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าคือการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติที่ยิ่งใหญ่และดึงดูดทีมเรือใบจากทั่วโลกได้อย่างแท้จริง”

 

“สำหรับปี 2560 นี้ เรายังคงให้ความสำคัญกับการเติบโตของกีฬาเรือใบเล็ก และนักกีฬาเรือใบระดับเยาวชน เพื่อสืบทอดเจตน์จำนงค์ของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าในการมุ่งพัฒนากีฬาเรือใบ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักกีฬาเรือใบเยาวชนไทยเพื่อการผงาดสู่เวทีโลกในอนาคต โดยนักกีฬาเยาวชนจำนวนมากมีความมุ่งมั่นที่จะสมัครเข้าร่วมเป็นลูกเรือของทีมเรือใบใหญ่ เพื่อร่วมแข่งขันในรายการงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าในอนาคต” นายเควินกล่าว

 

การแข่งขันในปีนี้ประกอบด้วย การแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์ ซึ่งขณะนี้มีทีมเรือจากทั่วโลกถึง 17 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย จีน รัสเซีย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย ฝรั่งเศส เอสโทเนีย รวมทั้งทีมไทย  แชมป์เก่าหลายสมัย เช่น  Pine Pacific ในรุ่นพรีเมียร์ นอกจากนี้ ยังมี การแข่งขันเรือใบเล็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส เรซ ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่นักกีฬาเรือใบเยาวชนทั้งในประเทศไทยและเอเชีย และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการเติบโตอย่างยั่งยืนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทางทะเลของเมืองไทย

 

ด้าน นาวาเอก พรพรหม สกุลเต็ม ผู้อำนวยการแข่งขัน อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส เรซ กล่าวว่า “การแข่งขันเรือใบเล็กเป็นผลผลิตแห่งความสำเร็จของ ภูเก็ตดิงส์คัพรีกัตต้า ที่เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของชาติอย่างแท้จริง” ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างนักกีฬา และเฟ้นหานักกีฬาฝีมือดีเพื่อพัฒนาศักยภาพไปสู่ระดับชาติแล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพให้กับเยาวชนในท้องถิ่นในอนาคตได้อีกด้วย โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็นรุ่นต่างๆ ได้แก่ ออพติมิสต์ชายและหญิง, เลเซอร์ 4.7, เลเซอร์เรเดียล, เลเซอร์สแตนดาร์ด ท็อปเปอร์ และ 420ซึ่งมีนักกีฬาเรือใบโอลิมปิกและทีมชาติไทยเข้าร่วมชิงชัยเช่น กีรติ บัวลง เป็นต้น”

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นสนามการแข่งขันเรือใบรายการใหญ่ระดับโลกที่ได้รับความสนใจจากนักแล่นใบเข้าร่วมปีละจำนวนมาก เนื่องจากภูเก็ตเองมีความพร้อมด้านสถานที่จัดการแข่งขัน และมีความสวยงามทางทะเลที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยในปีนี้การจัดงานได้รับเกียรติจาก นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมในพิธีเปิดและปิดการแข่งขันด้วย 

 

“กีฬาเรือใบจัดเป็นทางเลือกหนึ่งของกีฬาที่ควรค่าแก่การส่งเสริมให้กับเยาวชน ได้เรียนรู้  ฝึกฝน เพื่อพัฒนาทักษะพร้อมต่อยอดไปสู่การสร้างอาชีพ รองรับการเติบโตทางทะเลของภูเก็ตในอนาคต” ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตกล่าวด

 

พิธีเปิดการแข่งขันฯเตรียมจัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม 2560 และพิธีปิดการแข่งขันและมอบถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศกำหนดจัดในวันที่ 9 ธันวาคม 2560 ณ โรงแรมบียอน รีสอร์ท กะตะ  (เดิมคือ กะตะบีช รีสอร์ท แอนด์ สปา) ภายใต้การบริหารงานของกะตะกรุ๊ป ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันได้รับการตกแต่งใหม่ให้มีความสวยงามและทันสมัยมากยิ่งขึ้น การจัดงานการแข่งขันเรือใบครั้งที่ 31 นี้จึงเปรียบเสมือนการคืนสู่เหย้าของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าภายใต้รูปโฉมใหม่

 

“ในปีนี้ เราจัดตั้งกองอำนวยการ ตลอดจนกำหนดจัดพิธีเปิดและพิธีปิดการแข่งขันที่โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ  ซึ่งได้รับการตกแต่งใหม่ให้สวยงามทันสมัยดังกล่าวแล้ว อันจะสะท้อนถึงภาพลักษณ์ใหม่ที่สดใสและเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมของงานเรือใบระดับตำนานอย่างภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ซึ่งเราคาดว่าตลอดการแข่งขันจะมีทั้งจำนวนทีมนักกีฬาเรือใบและผู้ติดตามเยือนจังหวัดภูเก็ตกว่า 2,000 คน ซึ่งจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและตอกย้ำชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตในฐานะศูนย์กลางกีฬาและการท่องเที่ยวทางทะเลแห่งเอเชีย” นายเควินกล่าว

 

การแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้สโมสรเรือใบราชวรุณ และร้องขอการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต 

 

งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย ล่าสุดได้รับรางวัล “งานแข่งขันเรือใบยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2559  (Best Asian Regatta)” จากงานประกาศผลรางวัล “2016 Asia Boating Awards” ซึ่งยื่นยันถึงความอุตสาหะของคณะผู้จัดงาน ซึ่งมีความโดดเด่นทั้งในด้านการจัดงาน การประชาสัมพันธ์ คุณภาพของสนามแข่งขัน จำนวนทีมเรือใบที่เข้าแข่งขัน ความท้าทายในการแข่งขันและการเป็นรายการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชีย

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com
สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

Facebook: http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta

ทวิตเตอร์: www.twitter.com/PhuketKingsCup

YouTube Channel: http://www.youtube.com/phuketkingscup